bạc đạn xe máy

Top 5 loại bạc đạn xe máy tốt nhất

Bạc đạn xe máy là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều khiển, đánh lái, giúp chiếc xe di chuyển theo hướng mong muốn của chủ xe một cách dễ dàng. Tuy nhiên sau một thời gian sử dụng bạc đạn xe máy thường xảy ra một số vấn đề hư hỏng khiến cho bánh xe bị đảo, điều khiển xe khó khăn, không còn chính xác như trước có thể gây mất an toàn cho người lái. Vậy bạc đạn xe máy bao gồm những thông số nào ? Bạc đạn xe máy sử dụng loại nào tốt ? Các bạn hãy theo dõi bài viết bên dưới của Phụ Tùng Minh Hưng để tìm hiểu thêm nhé.

1. Bạc đạn xe máy có tác dụng gì ?

Bạc đạn xe máy là bộ phận giúp hỗ trợ cho việc di chuyển của xe được dễ dàng và nâng cao hiệu suất hoạt động nhờ khả năng làm giảm ma sát và tiêu hao năng lượng.

Bạc đạn xe máy gồm vòng ngoài, vòng trong, con lăn và vòng cách. Mỗi bộ phận có những đặc điểm khác nhau:

 • Vòng ngoài và vòng trong là hai hình tròn có kích thước khác nhau nhưng khi được gắn với vòng cách thì ăn khít và tạo đường lăn hoàn hảo.
 • Vòng cách là vòng tròn có các rãnh đựng bi, đây là bộ phận để các viên bi gắn lên nên nó yêu cầu rất cao về kích thước đảm bảo giữ viên bi cố định.
 • Con lăn có rất nhiều loại ( đũa, kim, viên tròn, răng ngựa…) nhưng tất cả đều lăn trong các vòng để tạo nên chuyển động.

Bạc đạn xe máy thường nằm ở vị trí các bánh xe. Cụ thể, bạc đạn xe máy nằm ở trục quay bánh trước và cả bánh sau xe máy.

Cấu tạo của vòng bị bạc đạn

Cấu tạo của vòng bị bạc đạn

2. Các thông số bạc đạn xe máy thường được sử dụng.

Mỗi loại xe máy có thể được nhà sản xuất trang bị một loại thông số bạc đạn khác nhau, nhưng được sử dụng phổ biến nhất đó là :  6301630062016203.

Ý nghĩa các thông số bạc đạn 6301630062016203 có thể được hiểu như sau :

 • Ký tự đầu tiên là số biểu thị loại bạc đạn. Đối với bạc đạn bánh xe thì số 6 có nghĩa là bạc đạn bi tròn 1 lớp.
 • Ký tự thứ 2 là số chỉ mức độ chịu tải của bạc đạn. Số 2 là tải nhẹ, số 3 là tải trung binh.
 • 2 số cuối sẽ biểu thị cho đường kính trong của bạc đạn, số từ 04 trở xuống là các số đặc biệt, được mặc định là 00=10mm; 01=12mm; 02=15mm; 03= 17mm.

3. Nguyên nhân bạc đạn xe máy bị hư.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho bạc đạn bị hư sau một thời gian sử dụng, một số nguyên nhân chủ yếu phải kể đến đó là :

 • Lỏng phốt cao su bánh xe : bất kì bánh xe nào cũng có phốt cao su đen ở mặt bít ngoài cùng. Phốt này sẽ có đường kính ngoài bằng với đường kính ngoài của bạc đạn, đường kính trong sẽ bằng với đường kính ngoài cục canh bánh xe. Sau một thời gian sử dụng bộ phốt cao su này sẽ bị lão hóa, lỏng phốt, không còn ôm khít như ban đầu khiến cho nước và các bụi bẩn dễ dàng len lỏi vào bên trong, làm rửa trôi lớp mỡ bò bôi trơn bên trong, rỉ sét, biến dạng thậm chí làm bể các viên bi.
 • Bôi quá nhiều mỡ bò khi gắn bạc đạn : Đối với một số loại bạc đạn có nắp bít, nhà sản xuất đã tra đủ lượng mỡ bò cần thiết để bạc đạn có thể hoạt động trơn tru, việc bôi thêm lượng mỡ bò không cần thiết sẽ phản tác dụng, gây nóng, cản trở chuyển động lăn của bạc đạn, làm bạc đạn nhanh bị hư hỏng/
 • Lỏng lưng : việc đóng bạc đạn vô bánh xe nhìn có vẻ đơn giản nhưng lại đòi hỏi độ chính xác vô cùng cao, nếu bạc đạn đóng vô không đều, bị kênh có thể dẫn tới hư sơ mi lót bạc đạn. Khi sơ mi này không tròn thì các bạc đạn sẽ không đồng tâm, dẫn đến hư hỏng. Bạc đạn hư lâu ngày không thay cũng sẽ làm hư sơ mi lót lưng bạc đạn.
 • Chở quá tải trọng : bạc đạn bánh xe thường chỉ chịu được trọng tải nhẹ và trung bình. Nếu xe phải chở quá tải thường xuyên, lực ép lên bi bạc đạn quá lớn thì bi sẽ mòn đi một cách nhanh chóng.
 • Bạc đạn đã tới chu kì thay : các loại bạc đạn đều được nhà sản xuất quy định thời gian sử dụng. Khi bạc đạn tới tuổi thọ thì sẽ tự hư, môi trường làm việc không tốt sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của bạc đạn bị rút ngắn lại.

dấu hiệu bạc đạn bị hư

Bạc đạn bị bể, hư hỏng

4. Dấu hiệu nhận biết bạc đạn xe máy bị hư.

Bạc đạn xe máy bị hư hỏng có thể nhận biết bằng mắt thường hoặc cảm giác lái khi di chuyển.

 • Các bạn quan sát cốt bánh xe trước và sau, nếu thấy có nước rỉ ra từ cốt bánh xe, xuất hiện những vạch ố vàng giống như rỉ sét. Đó là dấu hiện cho thấy bạc đạn trên chiếc xe của bạn đã hết tuổi thọ sử dụng, mỡ bò đã biến chất thành nước và chảy ra khỏi cốt bánh xe.
 • Xe chạy bị lạng tay lái : khi các bạn đang di chuyển trên đường thẳng hoặc bẻ lái mà xe có hiện tượng xe hơi lắc, tay lái bị rung, lạng sang một bên thì có khả năng bạc đạn của bạn đã bị hư.
 • Lỏng bánh xe : Một bánh xe sẽ được trang bị 2 bạc đạn ở 2 phía, nếu 1 bạc đạn hư sẽ khiến cho 2 bạc đạn trong bánh xe không đồng tâm, dẫn đến bánh xe bị lắc hay còn gọi là lỏng bánh.
 • Cốt bánh xe phát ra những tiếng kêu lạ khi di chuyển là báo hiệu bạc đạn của bạn có thể đã gặp vấn đề.

dấu hiệu bạc đạn xe máy bị hư

Dấu hiệu cho thấy bạc đạn đã bị hư, chảy nước ố vàng

5. Bạc đạn xe máy sử dụng loại nào tốt ?

Bạc đạn xe máy hiện nay đang được bày bán với rất nhiều loại trên thị trường, tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt, sau đây Phụ Tùng Minh Hưng xin được liệt kê một số thương hiệu bạc đạn chất lượng, được đông đảo người tiêu dùng tin tưởng sử dụng.

1. Bạc đạn SKF

 • Bạc đạn SKF là thương hiệu đến từ Thụy Điển, với thiết kế sử dụng viên bi bằng gốm (một hay toàn bộ viên bi gốm) với vòng trong được nhiệt luyện bằng phương pháp thấm nitơ (HN3 super hardened) và vòng cách bằng vật liệu tổng hợp đặc biệt (TN9). Viên bi gốm có tỷ trọng thấp hơn 40% so với viên bi thép, do đó, giảm được lực ly tâm và độ ma sát, cho khả năng làm việc với tốc độ cao hơn và phát nhiệt ít hơn.
 • Vòng bi SKF được thiết kế đặc biệt để đảm bảo thời gian sử dụng được lâu dài dù phải thường xuyên tải trọng nặng, môi trường có nhiều bụi bẩn.
 • Vòng bi SKF sử dụng cho bánh xe máy được bôi trơn cho đến hết tuổi thọ bằng mỡ SKF chất lượng cao.

bạc đạn xe máy tốt nhất

Bạc đạn SKF

2. Bạc đạn Nachi

Bạc đạn Nachi là thương hiệu đã quá nổi tiếng đến từ Nhật Bản và được tin dùng bậc nhất hiện nay với các ưu điểm vượt trội độ chính xác cao, tải trọng lớn, ít tiếng ồn, tiết kiệm năng lượng, có khả năng tự bôi trơn…Vòng bi NACHI có thể đáp ứng được nhu cầu sử dụng của mọi khách hàng trong mọi lĩnh vực.

bạc đạn nachi

Bạc đạn Nachi

3. Bạc đạn NTN

 • NTN là một trong những thương hiệu vòng bi lớn thứ 3 của Nhật Bản và là nhà sản xuất vòng bi lớn thứ năm trên thế giới. Đã khẳng định được thương hiệu và chất lượng tại thị trường Việt Nam.
 • Bạc đạn NTN có khả năng chịu lực, chịu tải trọng lớn, một vòng bi nhỏ có thể chống đỡ và chịu tác động về lực từ nhiều hướng khác nhau tùy vào cấu tạo của nó dùng trong các trường hợp khác nhau.
 • Khả năng làm giảm ma sát khi di chuyển vô cùng tốt, hỗ trợ xe hoạt động với hiệu suất tối đa, ổn định của các chi tiết bên trong cốt bánh xe, kéo dài thời gian sử dụng.

bạc đạn NTN

4. Bạc đạn Koyo

 • Bạc đạn Koyo với thiết kế thông minh giúp hạn chế tối đa tình trạng bụi bẩn hoặc nước lọt vào, còn dầu mỡ bên trong không thoát ra ngoài được nên đảm bảo vòng bi hoạt động rất hiệu quả, không gây hư hỏng trong suốt quá trình hoạt động.
 • Cốt trục hoặc ổ đỡ bi không quá chặt hay quá lỏng, vừa vặn với thiết bị máy móc.
 • Khả năng xử lí xuyên tâm và trục tải ở cả hai hướng giúp vòng bi có tốc độ quay cao, di chuyển linh hoạt giúp chiếc xe hoạt động trơn tru, tối đa hóa công suất.

bạc đạn koyo

Bạc đạn Koyo

5. Bạc đạn TPI

 • Bạc đạn TPI là thương hiệu chất lượng đến từ Taiwan.
 • Được làm từ nguyên vật liệu cao cấp, giúp thời gian sử dụng được lâu bền.
 • Thích nghi với nhiều điều kiện nhiệt độ làm việc khi sử dụng, giúp vòng bi ít bị mài mòn.
 • Chống giảm sức tải con lăn, giảm độ ma sát giúp chiếc xe di chuyển một cách dễ dàng.
 • Bạc đạn TPI với độ hoàn thiện cao giúp ngăn ngừa nước, đất cát bụi bẩn len lỏi vào bên trong gây hư hỏng, được bôi trơn bởi lớp mỡ bò chuyên dụng, chống mài mòn, bảo vệ tối đa các chi tiết bên trong.

bạc đạn TPI

Bạc đạn TPI

6. Mua bạc đạn xe máy ở đâu ?

Trên đây là một số loại bạc đạn xe máy chất lượng cao mà đại lý chúng tôi xin được tư vấn đến các bạn, hi vọng sẽ giúp quý khách hàng có thể dễ dàng lựa chọn cho mình được loại bạc đạn phù hợp để sử dụng. Nếu các bạn muốn mua các loại bạc đạn xe máy, phụ tùng, đồ chơi xe máy, hãy liên hệ trực tiếp ngay với chúng tôi thông qua địa chỉ : Phụ Tùng Minh Hưng, Quốc lộ 20, Thôn 3, Lộc An, Bảo Lâm, Lâm Đồng ( đối diện ngân hàng Agribank Lộc An ), hoặc thông qua Fanpage Facebook PhuTungMinhHung, sdt  0329393941 gặp Trí để được tư vấn và phục vụ.

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *